Sunday, 29/11/2020 - 08:31|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH BẮC GIANG LẦN THỨ XIX, NHIỆM KỲ 2020-2025!

Trường Mầm non Đa Mai: Nơi lan tỏa lòng yêu nghề từ những hội thi

"Từng trang giáo án như những bông hoa

Đẹp tươi trong nắng theo gió đưa hương

Trên con đường thầy cô vẫn đi..."

 

hoa.jpg

 

hoa2.jpg

Những bông hoa ban tím khoe sắc sân trường chào tháng 11 yêu thương.

Đón tháng 11 rộn ràng trên những bông hoa ban tím nở rộ một góc sân trường hay những lời ca tri ân người thầy, người cô đáng kính làm cho tâm trạng mỗi thầy cô trường Mầm non Đa Mai như trở về một thời cắp sách đến trường. Nơi ấy có bảng đen, phấn trắng, tiếng ê a học bài và "từng trang giáo án như những bông hoa" đã chắp cánh ước mơ để hôm nay trở thành thầy cô giáo trong ngôi trường Mầm non Đa Mai mến yêu. Dưới mái trường thân yêu hôm nay được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với giáo dục mầm non các con được học tập trong môi trường khang trang, sáng, xanh, sạch đẹp và không thể thiếu đó là tình yêu thương ngập tràn của các thầy cô. Lòng yêu nghề chính là động lực để gắn bó với nghề nghiệp mà mình chọn lựa, đặc biệt với giáo viên mầm non tình yêu nghề được xuất phát từ tình yêu trẻ nhỏ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người khởi xướng, phát động các phong trào thi đua yêu nước, coi đó là một bộ phận quan trọng trong quá trình lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước mà Người còn là tấm gương mẫu mực trong những phong trào thi đua. Sau thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" động viên đồng bào chiến sĩ phát huy truyền thống yêu nước, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm, góp của, góp công và sự nghiệp kiến thiết và bảo vệ đất nước. Phong trào thi đua đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng. Ngay từ những ngày đầu phát động, phong trào đã diễn ra sôi nổi, lan rộng khắp cả nước, với nhiều phong trào cụ thể: tăng gia sản xuất và tiết kiệm, giết giặc lập công, Ba đảm đang, Ba sẵn sàng, Năm xung phong...Phong trào thi đua ái quốc đã dần thấm sâu vào từng tế bào của xã hội, từng con người cụ thể, nó không chỉ dừng lại ở một cuộc phát động đơn thuần, mà nó có sức sống và sức mạnh lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, tạo ra một động lực tinh thần, một khí thế cách mạng mới trong xã hội. Nhờ đó, đã đưa đất nước ta từng bước vượt qua những khó khăn trước mắt, nạn đói, nạn dốt dân được đẩy lùi, bước đầu đảm bảo những điều kiện vật chất cần thiết.

Nhớ lời dạy của Người "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất". Ngay từ những ngày đầu năm học mới 2020-2021 nhà trường triển khai sớm Hội thi "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" cấp trường, được thực hiện vào ngày 15/9/2020. 

Hình ảnh tranh trí môi trường trong lớp tham gia Hội thi của lớp mẫu giáo 5 tuổi A2

Hình ảnh trang trí môi trường ngoài lớp học ở sảnh và hành lang

Nội dung trọng tâm của Hội thi là xây dựng môi trường xã hội trong và ngoài lớp học theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; Thực hiện việc khai thác, sử dụng có hiệu quả môi trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ. Hội thi nhận được sự tham gia tích cực của toàn thể giáo viên nhà trường. Kể từ khi nhà trường phát động Hội thi, các nhóm lớp đã nỗ lực tìm tòi các nguyên vật liệu để tạo thành những món đồ chơi hấp dẫn, mang tính giáo dục cao. Môi trường bên trong lớp học đã trở nên sinh động và gần gũi, kích thích trẻ tham gia hoạt động. Môi trường bên ngoài lớp học với góc tuyên truyền thu hút sự chú ý của các các bậc phụ huynh. Qua cuộc thi nhà trường đã chọn được 03 giải nhất, 05 giải nhì cùng 03 giải ba và tổ chức trao giải tại Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức ngày 07/10/2020.

Đồng chí Phạm Thị Bắc trao giải nhất cho 03 lớp đạt giải trong Hội thi "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm".

Đồng chí Nguyễn Thị Hải Hoàn trao giải Nhì cho giáo viên đại diện 05 lớp.

Đồng chí Giáp Thị Lương trao giải Ba đối với đại diện giáo viên 03 lớp 

Với mong muốn phong trào thi đua được đi sâu và lan tỏa trước hết cần lan tỏa đến mỗi đồng chí giáo viên trong nhà trường. Bởi vì mỗi cuộc thi có chất lượng hay không? có tạo được động lực cho tập thể hay không chính là từ cá nhân mỗi đồng chí giáo viên. Từ những trăn trở ấy, các đồng chí cán bộ quản lý cùng với các đồng chí tổ trưởng chuyên môn đã đề xuất tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Các đồng chí giáo viên không khỏi lo lắng khi chưa biết bắt đầu công việc từ đâu nhưng điều đó cũng thể hiện sự say mê và trách nhiệm với nghề của các thầy cô. Cô giáo Phạm Kiều Ninh tâm sự: "Học sinh 3 tuổi mới vào học từ tháng 9  có bạn còn khóc nhè thì không biết có dám lên sâu khấu biểu diễn hay không?" hay cô giáo Phạm Bích Phượng "Cô giáo không có giọng hát hay như ca sĩ thì làm thế nào?"... nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các đồng chí giáo viên của từng lớp từ khâu bàn bạc chọn tiết mục sẽ biểu diễn cái gì? Thiết kế tiết mục như thế nào?...mà 11 tiết mục của 11 lớp  lại mang màu sắc riêng thể hiện được tính sáng tạo, tính nghệ thuật ở mỗi tiết mục. Những lời ca, tiếng hát rộn ràng cùng những điệu nhảy sôi động đã làm cho không khí buổi Hội diễn càng thêm ý nghĩa, từng nét mặt tươi vui của các con khi được biểu diễn trên sân khấu hay nụ cười mãn nguyện của các cô khi các con tự tin tỏa sáng, tất cả đã làm nên một Hội diễn thành công với 3 giải A thuộc về các lớp 5 tuổi A2, 4 tuổi B2 và 3 tuổi C1; 5 giải B và 3 giải C. 

Cô giáo Phạm Kiều Ninh hóa thân vào nhân vật Vịt mẹ múa hát bên đàn vịt con và cô giáo Đào Thị Nga  bên các bé lớp mẫu giáo 3 tuổi C1.


Cô giáo Lương Thùy Linh với vai anh Cuội trong liên khúc Thằng Cuội - Về miền cổ tích bên các bé lớp 4-5 tuổi B2

Cô giáo Phạm Bích Phượng múa hát bài "Ngày đầu tiên đi học".

Hướng về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 nhà trường triển khai phong trào thi đua "Hai tốt" với 02 đợt Hội giảng: hội giảng đợt 1 diễn ra từ ngày 12/10/2020 đến ngày 16/10/2020; đợt 2 diễn ra từ ngày 09/11/2020 đến ngày 18/11/2020. Bởi vì song song với công tác chăm sóc trẻ thì nhiệm vụ giáo dục được các thầy cô nhà trường chú trọng bồi dưỡng, 100% giáo viên tích cực tham gia hội giảng với mong muốn đem đến những ý tưởng mới, những trải nghiệm mới với nghề là cách tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp nhanh chóng nhất. Cô giáo trẻ Nguyễn Phương Anh với tuổi nghề non trẻ đã có sự tiến bộ rõ rệt với hoạt động giáo dục âm nhạc: Nghe hát "Cô giáo về bản" được các đồng chí tham dự đánh giá cao về sự sáng tạo. Hội giảng năm nay cô giáo ngập ngừng chia sẻ "Các chị em đóng góp cho em thật nhiều ý kiến vì đây là hoạt động không mới nhưng em chưa được đi sâu và mạnh dạn đưa vào những yếu tố mới". Từ những chia sẻ, cô giáo cũng như các đồng chí giáo viên khác đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm mỗi khi tổ chức hoạt động giáo dục âm nhạc với kỹ năng nghe hát này. Hay những hoạt động trải nghiệm của cô giáo Lê Thị Tú, Lương Thùy Linh cũng là một trong những hoạt động đã thực hiện tốt nội dung giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Phong trào Hội giảng diễn ra sôi nổi, tạo điều kiện cho các cô giáo thể hiện và học hỏi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức hoạt động học tập cho học sinh, sử dụng và làm thêm mới nhiều đồ dùng đồ chơi, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. 

Sản phẩm của các bé lớp 4 tuổi B1 do cô giáo Nguyễn Thị Tới thực hiện tham gia hội giảng: Trải nghiệm với màu sắc từ những ngón tay.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Hà với các bé lớp 4 tuổi B3.

Cô giáo Đoàn Thị Mai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội giảng tại lớp 5 tuổi A3.

Cô giáo Đặng Thị Thanh Huyền ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giáo dục tại lớp 3 tuổi C4.

Năm 2020 năm khởi đầu bước vào một giai đoạn mới, năm đầu tiên đưa Nghị quyết Đại hội thành phố Bắc Giang, Đại hội tỉnh Bắc Giang vào cuộc sống  với mục tiêu xây dựng thành phố Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị xanh, thông minh. Tập thể trường Mầm non Đa Mai đã khởi động cùng thành phố Bắc Giang với Cuộc thi "Tìm hiểu cải cách hành chính và dịch vụ công trực truyến" tỉnh Bắc Giang năm 2020, thành phố Bắc Giang đã có 12.360 người dự thi với 606.137 lượt bài dự thi, trong đó cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm non Đa Mai có 29 đồng chí dự thi với 9.869 lượt dự thi. Cuộc thi được diễn ra từ ngày 15/9/2020 và kết thúc vào ngày 15/10/2020, cùng với thời gian bước vào năm học mới với bộn bề công việc nhưng sức lan tỏa của cuộc thi thì không hề giảm sút. 

Cô giáo Đồng Thu Thủy tranh thủ thời gian buổi tối tham gia cuộc thi

Cô giáo Phạm Bích Phượng tham gia cuộc thi.

Điều đó được thể hiện bằng những hình ảnh chân thực của các thầy, cô nhà trường khi tham gia cuộc thi. Hay như lời đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố miêu tả trong Hội nghị trao thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc "Cuộc thi đã có sức lan tỏa lớn đó là có những cô giáo vừa nấu cơm vừa tham gia thi, không kể thời gian" và khẳng định tại Hội nghị "Cuộc thi là dịp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thành phố học tập, tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến, từ đó thực hiện tốt hơn chức trách nhiệm vụ được giao". Phần thưởng lớn nhất của tập thể trường Mầm non Đa Mai đó là tấm Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố trao tặng và hơn thế nữa đó là "thành tích là thành tích tập thể, anh hùng là anh hùng tập thể, chứ không phải là thành tích anh hùng cá nhân" như Bác Hồ đã nêu trong cuốn Đường Cách mệnh điều đó một lần nữa khẳng định sức lan tỏa lòng yêu nghề qua các cuộc thi của tập thể cán bộ giáo viên Trường Mầm non Đa Mai. 

Tập thể Trường Mầm non Đa Mai được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang.

Mỗi thầy, cô trường Mầm non Đa Mai luôn yêu nghề, say mê với nghề, tự nguyện ươm những mầm xanh trên mảnh đất anh hùng, tiếp nối thêm truyền thống cha anh với nhiệt huyết nồng nàn từ trái tím: 

"Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương" 

Sức lan tỏa từ lòng yêu nghề trong mỗi thày cô chắc chắn sẽ chạm được đến trái tim mỗi em thơ, mỗi người dân nơi đây và có lẽ sẽ không thể quên được dáng hình những người thầy, người cô đứng trên bục giảng truyền đạt những kiến thức, uốn nắn cho các con từng kỹ năng sống tuy đơn giản mà vô cùng cần thiết trong hành trình đi tới tương lai. Nhân dịp lễ 20/11 mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam cao quý xin chân thành kính chúc tất cả các thầy cô thật nhiều sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công

"Ngàn sao lấp lánh soi sáng đêm thâu

Bài ca em hát ghi nhớ công ơn

Cô thầy dạy dỗ em nên người"

Phạm Thị Bắc - Hiệu trưởng

Tác giả: Phạm Thị Bắc
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 102
Hôm qua : 768
Tháng 11 : 27.499
Năm 2020 : 628.665