Friday, 17/09/2021 - 08:04|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Đa Mai. Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; Thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế!

Các bạn lớp mẫu giáo 5-6 tuổi trường Mầm non Đa Mai đã chuẩn bị tốt tâm thế sẵn sàng vào lớp 1.

Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học là một yếu tố tâm lí quan trọng của trẻ 5-6 tuổi đến trường tiểu học. Nó kích thích tính tích cực học tập và tham gia vào các hoạt động ở trường tiểu học.

Vì vậy việc chuẩn bị mọi mặt cho một trẻ vào lớp một được coi là hết sức quan trọng. Trong những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế phát triển, sự quan tâm, đầu tư của nhiều bậc phụ huynh chuẩn bị cho trẻ vào lớp một lại càng mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Đó là một biểu hiện thực sự đáng mừng. Tuy nhiên, chuẩn bị những gì cho trẻ, đầu tư như thế nào cho đúng cái trẻ cần khi bước vào lớp một lại là vấn đề đang rất cần trao đổi, định hướng. Thực tế cho thấy rất nhiều vị phụ huynh vì quá lo lắng, quá nóng vội nên đã “sắm sửa” cho trẻ những “hành trang” không cần thiết, thậm chí rất sai lệch. Bởi lẽ khi trẻ chưa tròn 6 tuổi thì chắc chắn các yếu tố về thể lực, kĩ năng, tâm lí, ngôn ngữ chưa đáp ứng với các yêu cầu vận động, sinh hoạt, học tập, giao tiếp của học sinh lớp một. Trẻ hơn nhau một vài tháng là khác hẳn nhau về khả năng tiếp thu, vốn ngôn ngữ và khả năng giao tiếp. Hiện nay nhiều phụ huynh vì quá nôn nóng, lo lắng đã bắt ép con học trước chương trình lớp 1 khi các con đang học mầm non như: Đánh vần, tập viết, làm toán cộng trừ… theo sách giáo khoa lớp một, thậm chí cả các tài liệu tham khảo, nâng cao. Vì thế khi bước vào lớp 1 trẻ sẽ rất nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, không tập trung ngay khi các con phải học những bài học đầu tiên mà không có gì mới mẻ, thích thú.

Vậy để trẻ có một kiến thức, một hành trang vững vàng để trẻ mạnh dạn tự tin, sẵn sàng bước vào một môi trường mới không hụt hẫng về tâm lý cũng như có những tố chất sẵn sàng cho việc học, vì vậy cần “chuẩn bị tốt những  tâm thế cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi vào lớp một”.

Một trong những yêu cầu đầu tiên đối với trẻ vào lớp một đó là tiêu chuẩn về mặt thể lực, sức khoẻ. Tổ chức các bữa ăn hợp lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trẻ được ăn đủ lượng đủ chất, tỉ lệ các chất cân đối hợp lý khi trẻ ở trường cũng như ở gia đình. Trẻ khoẻ mạnh, thể lực tốt, ăn uống, rèn luyện phù hợp, đảm bảo với độ tuổi mới có đủ điều kiện để trẻ bước vào lớp 1.

Một số hình ảnh minh họa:

Chuẩn bị tốt về thể lực cho các con

Chuẩn bị tốt về mặt tinh thần đối với trẻ là rất quan trọng. Trẻ có một tinh thần tốt, luôn luôn vui vẻ, thích thú trong mọi công việc.

Chuẩn bị tốt về mặt tinh thần

Dạy trẻ một số kỹ năng và thói quen cơ bản trẻ phải tự lập, tự biết quan tâm đến bản thân mình, biết giữ gìn sức khoẻ, biết khi nào cần cởi áo, lúc nào cần rửa tay, biết cách tự đi vệ sinh. Việc rèn khả năng lao động tự phục vụ những việc nhỏ nhất như tự cất dép, cất ghế, cất sách vở đồ dùng cá nhân, gấp chăn, gấp quần áo, gấp tất,… trực nhật, lao động để trẻ có ý thức hoạt động lao động tập thể.. Rèn luyện thói quen tự lập trong cả suy nghĩ và cuộc sống.

Học sinh học gấp quần áo

Hoạt động lao động tại lớp

Nâng cao chất lượng làm quen chữ viết

Nâng cao chất lượng làm quen với toán

Chuẩn bị tốt về phát triển thẩm mĩ cho trẻ

 

 

Tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm cho trẻ

Trẻ tìm hiểu về một số hoạt động của trường tiểu học và đồ dùng của học sinh lớp 1

Chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào lớp một có vai trò rất lớn là một việc làm không thể thiếu được đối với giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5-6 tuổi và các bậc phụ huynh, những nội dung này được lồng ghép xuyên suốt trong quá trình học tập và giao tiếp hàng ngày của trẻ. Chính vì vậy chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ, chu đáo và toàn diện về cả sức khỏe, trí tuệ, tình cảm đạo đức xã hội cùng cả tâm thế cho trẻ sẵn sàng bước vào lớp một sẽ giúp trẻ tự tin, dễ dàng thích ứng với môi trường mới và hoạt động học mới. Các bạn lớp mẫu giáo 5-6 tuổi trường Mầm non Đa Mai đã được các cô giáo, bậc phụ huynh chuẩn bị tốt các tâm thế sẵn sàng cho trẻ bước vào lớp 1 đầy tự tin khi trẻ biết cách ứng xử với mọi người xung quanh, nhằm chuẩn bị dần cho trẻ thích ứng với những quan hệ xã hội ở trường tiểu học.

Nguyên Thị Hương - Giáo viên

Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 147
Hôm qua : 958
Tháng 09 : 12.536
Năm 2021 : 197.334