Thursday, 17/10/2019 - 18:52|

Phòng tránh ngạt thở, tắc đường thở ở trẻ em.

Thời gian gần đây, tình trạng trẻ nhỏ bị tai nạn do sự vô tình đã có xu hướng gia tăng ở một số địa phương, trong đó có tai nạn hóc nghẹn, tắc đường thở rất nguy hiểm; đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Loại tai nạn này khá phổ biến ở trẻ nhỏ ngay cả khi có sự giám sát của người lớn nhưng vì thiếu hiểu biết để chủ động đề phòng nên vẫn có thể xảy ra gây hậu quả tử vong cho trẻ.

Nguyên nhân

Ngạt thở, tắc đường thở là tình trạng trẻ em không thở được do bất kỳ một vật gì gây cản trở không cho không khí qua được mũi và miệng trẻ.

Nếu không được cấp cứu kịp thời chỉ sau 3 phút bị ngạt thở, trẻ sẽ bị di chứng não suốt đời. Nếu không được cấp cứu, chỉ trong vòng 5 phút, trẻ có nguy cơ bị tử vong

Ngạt - tắc đường thở có thể do các nguyên nhân sau:

- Hóc, nghẹn thức ăn hoặc dị vật( hóc xương, hạt na, hòn bi, đồng xu, cúc áo.v.v.),thường xảy ra khi trẻ nghịch ngợm đút vào mũi, miệng

- Sặc nước/sữa, sặc bột, sặc thức ăn hoặc dị vật , thường xảy ra khi trẻ vừa ăn vừa khóc, chạy hoặc cười đùa

- Mũi và miệng trẻ bị bịt kín bởi túi nylon, chăn hoặc vải dầy thường xảy ra với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, nằm ngủ úp trên đệm, gối quá mềm. Nguy cơ này còn xảy ra ở các trẻ lớn hơn khi các cháu đùa nghịch lấy bao ni lông, chăn, gối… trùm qua đầu.

- Đuối nước hoặc bị vùi lấp bởi đất, cát....

Biểu hiện

Những dấu hiệu chung thường gặp khi bị tắc đường thở.

- Trẻ tím tái, ho sặc sụa, trào nước mắt nước mũi.

- Trẻ không phát âm được, hoặc không thể khóc thành tiếng.

- Trẻ phải lấy tay nắm lấy cổ của mình.

- Nếu muộn : Môi và lưỡi trẻ bắt đầu tím tái và trẻ có thể bất tỉnh nếu vật gây tắc không lấy được ra.

Sơ cứu

Nguyên tắc sơ cứu chung

- Nhanh chóng lấy dị vật ra khỏi mũi, miệng trẻ để làm thông đường thở

- Tùy thuộc vào từng lứa tuổi của trẻ mà kỹ thuật sơ cứu hóc nghẹn tắc đường thở có khác nhau.

Nếu trẻ sơ sinh bị tắc đường thở: lập tức thực hiện các bước/động tác sau:

- Để trẻ nằm sấp dọc cánh tay bạn, để đầu trẻ thấp hơn ngực. Một tay đỡ đầu và vai của bé. Tay kia vỗ nhẹ vào lưng bé đến khi dị vật bắn ra ngoài. Không được vỗ quá mạnh làm tổn thương bé.

- Nếu không có hiệu quả, bé bị bất tỉnh, làm hà hơi thổi ngạt miệng -mũi hoặc miệng -miệng để cố gắng thổi di vật làm cản trở đường thở.

Nếu trẻ nhỏ bị tắc đường thở, lập tức làm như sau:

- Ngồi hoặc quỳ xuống để trẻ nằm sấp trên đùi bạn để đầu trẻ thấp hơn cơ thể chúng.

- Vỗ nhiều lần vào lưng giữa hai vai trẻ đến khi dị vật bắn ra ngoài.

- Nếu trẻ trở nên bất tỉnh, làm hô hấp nhân tạo.

Nếu một trẻ lớn bị ngạt - tắc đường thở làm ngay như sau:

- Bảo trẻ cúi người ra trước để đầu thấp hơn ngực.

- Nếu trẻ không thể ho, và vật cản chắc đường thở, dùng bàn tay vỗ mạnh vài lần vào giữa 2 xương sườn nạn nhân, rồi đột ngột ấn nắm tay ra sau và hướng lên trên. Động tác này có thể làm dị vật lạ bị đẩy lên miệng và trẻ có thể ho ra được.

- Bạn cũng có thể làm luân phiên vỗ phía sau lưng và ấn phía dưới bụng.

- Nếu trẻ trở nên bất tỉnh, hà hơi thổi ngạt miệng- miệng hoặc miệng -mũi để cố gắng thổi dị vật ra khỏi đường thở.

- Nếu bạn không thể làm dị vật ra khỏi đường thở., chuyển ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất, nơi mà trẻ có thể nhận được sự chăm sóc của nhân viên y tế

Khi nào phải đưa trẻ bị hóc, nghẹn, tắc đường thở đi cấp cứu ngay lập tức?

Những dấu hiệu nguy hiểm cần chuyển đến cơ sở y tế.

- Trẻ không thể ho hoặc phát ra thành tiếng.

- Môi lưỡi bắt đầu tím tái, mạch máu ở mặt và cổ bắt đầu nổi lên.

- Trẻ trở nên bất tỉnh.

Phòng tránh

Đối với trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi)

- Trông trẻ đúng cách vẫn là cách tốt nhất

- Cho trẻ ngủ trên đệm cứng, nằm ngiêng hoặc ngửa, để các vật dễ gây ngạt đường thở cho trẻ như túi nylon, báo, gối, chăn, đệm quá êm xa chỗ trẻ nằm.

- Để ra xa tầm tay của trẻ các vật nhỏ như kim băng, đồng xu, hạt trái cây và các vật nhỏ dễ cho vào mũi, miệng... Nên để trên giá cao trẻ không với tới, hoặc để trong các hộp, tủ có khóa.

- Khi cho trẻ em ăn bột, ăn cơm chú ý không để đầu trẻ ngả về phía sau, không để trẻ vừa ăn vừa cười đùa dễ làm thức ăn lọt vào đường thở gây hóc nghẹn.

- Cho trẻ nhỏ ăn thức ăn nghiền nát, không lẫn xương, lẫn hạt và cho ăn từng tí một. Tạo cho trẻ thói quen ăn chậm nhai kỹ.

- Chỉ cho trẻ chơi những đồ chơi có đường kính lớn hơn 5 cm

- Không mặc các loại áo, yếm có dây vòng qua cổ cho trẻ nếu trẻ không có người lớn trông trẻ.

Đối với trẻ lớn hơn (> 6 tuổi):

- Nhắc trẻ không vừa ăn,uống vừa cười đùa, chạy nhảy.

- Dạy các cháu cách sơ cứu trên nếu các cháu phải trông trẻ nhỏ hơn.

Trong mọi trường hợp, người trông giữ trẻ phải được học cách sơ cấp cứu ngạt tắc đường thở.

Theo Bộ Y tế.

Tác giả: Đào Thị Vân