Monday, 06/07/2020 - 08:23|
CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON ĐA MAI NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT!

Tết trung thu sự tích và ý nghĩa

Theo âm lịch ngày rằm tháng 8 hàng năm là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông trăng hay Tết đoàn viên. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi như: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he…rồi bánh nướng, bánh dẻo.

Vào ngày tết này nhà nhà tổ chức bày cỗ trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát, vừa ngắm trăng phá cỗ. Không chỉ mang ý nghĩa vui chơi đối với trẻ em mà sự tích, nguồn gốc của Tết trung thu cũng được các cô giáo trong Trường Mầm non Đa Mai lồng ghép vào các hoạt động nhằm giúp trẻ hiểu rõ ý nghĩa của ngày tết này.

Giáo viên Nguyễn Thị Hương đang tổ chức cho trẻ tìm hiểu về những loại bánh kẹo, hoa quả có trong mâm cỗ trung thu

Sự tích, nguồn gốc Tết trung thu

Phong tục của người Việt, ngày Tết trung thu được tổ chức vào rằm tháng tám, đây là dịp các gia đình làm cỗ cúng gia tiên, bày trái cây cúng mặt trăng. Trẻ em thưởng thức bánh, kẹo trong đêm Trung thu được gọi là “phá cỗ”.

Trung thu bắt nguồn từ sự tích vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng lên chơi. Chuyện kể rằng từ đời vua Đường Minh Hoàng (713 – 741 Tây Lịch) trong lúc đi dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, trăng tròn và trong sáng. Trong lúc đang thưởng thức cảnh đẹp và tiết trời mát mẻ thì gặp đạo sĩ La Công Viễn. La Công Viễn được mọi người mệnh danh là Diệp Pháp Thiện, là người có phép tiên nên đã đưa nhà vua lên cung trăng chơi. Tại đây cảnh trí lại càng đẹp hơn nên nhà vua hăng say thưởng thức cảnh tiên với các nàng tiên mặc xiêm y đủ màu hát múa mà quên trời đã gần sáng. Đạo sĩ La Công Viễn phải nhắc nhà vua mới ra về nhưng trong long vẫn còn luyến tiếc. Về hoàng cung, vì còn vấn vương nên nhà vua đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và ra lệnh cứ đến rằm tháng tám lại tổ chức rước đèn và bày biện ăn mừng.

Ở Việt Nam, truyền thuyết của chị Hằng lại gắn với chú Cuội. Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ là Hằng Nga xinh đẹp và rất yêu trẻ con. Nàng mong muốn được xuống trần gian chơi cùng trẻ em nhưng tiên giới không cho phép. Một hôm Ngọc hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm” ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng. Hằng Nga đã xuống trần gian hỏi thăm và gặp được Cuội - anh chàng chuyên nói dóc. Cuội bày cho Hằng Nga cách là cứ bỏ các nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Kì lạ, những chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều rất khen ngon. Thời gian này, quân Minh đang nổi dậy chống lại Hằng Nga trở về cung trăng và đem những chiếc bánh để dự thi. Nhưng vì Cuội lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga nên đã nắm lấy tay nàng và sức mạnh kỳ lạ đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, cuội có thể thấy bọn trẻ đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã. Chiếc bánh của chị Hằng Nga đã giành giải nhất và lấy tên là “bánh Trung thu”, nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng cùng chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng đặt tên cho rằm tháng tám là “ Tết Trung thu” dịp Tết vui chơi của các em nhỏ.

 Ý nghĩa của ngày Tết trung thu

Tết Trung thu của người Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với người Trung Quốc. Theo phong tục của người Việt Nam, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu. Đây là dịp để con cái hiểu được sự chăm sóc, quý mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể nhất. Do đó, tình yêu gia đình ngày càng trở nên khăng khít hơn bao giờ hết. Tục hát trống quân theo tương truyền có từ thời vua Lạc Long Quân. Sau nảy đêm hát trống quân được vua Quang Trung áp dụng khi ngài đem quân ra Bắc đại phá quân Thanh.

Tết trung thu là một trong những phong tục rất có ý nghĩa. Tết trung thu là ngày Tết của tình thân, là mùa của báo hiếu, là ngày của đoàn tụ và của tình yêu thương đối với gia đình và người thân.

Phạm Thị Bắc - Hiệu trưởng

Tác giả: Phạm Thị Bắc
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 398
Tháng 07 : 2.756
Năm 2020 : 531.829