Sunday, 29/11/2020 - 07:55|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH BẮC GIANG LẦN THỨ XIX, NHIỆM KỲ 2020-2025!

Nghệ thuật trong nghề mầm non

Nghệ thuật trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của giáo viên mầm non là điều hết sức quan trọng. Bởi đây là chiếc cầu nối để cô giáo có thể điều chỉnh tất cả các mối quan hệ trong nhà trường, đặc biệt là mối quan hệ giữa cô và trẻ. Đó là điều mà người giáo viên vẫn phải trăn trở, suy nghĩ rất nhiều.

Có thể nói, Giáo dục mầm non là một bộ phận trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhiệm vụ chính của ngành học này thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi. Từ đó, giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một. Giáo dục mầm non tạo sự khởi đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời. 

Nhạc sĩ Đố Tuyết Nhi đã viết "Nghề giáo viên tôi đã chọn khi ra trường ngày xưa

                                                Nghề giáo viên tôi đã từng ước mơ

                                                Nghề nhà giáo tuу có vất vả

                                                Vì hạnh phúc tương lai đàn em"

Đó là những lời ca mà nhạc sĩ đã viết bằng sự tâm huyết với nghề: tận tâm, tận tụy với học sinh - những người chủ tương lai của đất nước. Nhạc sĩ đã thể hiện rất cụ thể sự vất vả, nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ giáo viên. Điều đó được thể hiện ở hai chữ “Yêu nghề”.

Tâm huyết với nghề mình đã chọn là điều quan trọng nhất đối với một giáo viên.

Bản thân khi Tôi bước vào nghề với niềm vui, lòng yêu trẻ của mình. Trước đây, tôi có chút năng khiếu về ca hát. Nên tôi quyết định thi vào mầm non mà không hề suy nghĩ công việc của nó như thế nào? Khi bước vào thực tế công việc, tôi mới hiểu nghề mầm non vất vả thật. Nó đòi hỏi giáo viên phải thật kiên trì, nhẫn nại, không được nóng tính, phải vừa mềm, vừa căng. Với một đứa trẻ, chỉ cần những cử chỉ âm yếm, lời động viên, khen ngợi kịp thời là sẽ lấy được nụ cười của chúng. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng có phải trong công việc lúc nào cũng tươi cười được đâu? Có quá nhiều áp lực với một cô giáo mầm non: Từ sổ sách, từ việc đổi mới giáo dục, từ việc tiếp cận những nền giáo dục hiện đại,… rồi phải lên những tiết dạy sáng tạo, hay là áp lực từ phía phụ huynh học sinh. Nhiều lúc thời gian làm việc của giáo viên căng như dây đàn, đội ngũ giáo viên chúng tôi phải hi sinh ngày đêm để cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ngoài công việc chăm sóc trẻ, chúng tôi còn kiêm nghiệm thêm rất nhiều công việc khác. Tính nóng nảy trong mỗi giáo viên lại trỗi dậy. Không! Không được, phải thật kiềm chế. Hít thở một hơi dài, lấy lại tinh thần và nở một nụ cười với trẻ. Thế là cơn giận lại nguôi ngoai. Cô và trò cùng vui.

Niềm vui của cô khi được đóng vai làm các nhân vật để chơi cùng trẻ.

Nghề mầm non, cái nghề mà nhiều phụ huynh nghĩ rằng không cần giáo viên phải giỏi, chỉ cần người có lòng yêu trẻ, coi trẻ như con của mình, chỉ cần chăm sóc con của họ chu đáo, khỏe mạnh, không bị tai nạn thương tích thế là họ vui. Nhưng điều đó là sai, bởi cái nghề này nó như là một trò chơi. Đòi hỏi giáo viên phải là một nghệ sĩ, trong quá trình diễn ra hoạt động cả một ngày, đòi hỏi cô giáo phải thật khéo léo, sử dụng tất các những nghệ thuật mà mình tích lũy, học hỏi từ đồng nghiệp để áp dụng vào quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ.

Nghệ thuật là chiếc cầu nối để giáo viên gần gũi với học sinh.

Nói về nghề mầm non thì có quá nhiều điều để nói. Nhưng chốt lại, làm nghề này chúng tôi được trẻ ra cả chục tuổi. Hát, múa, cười, nói suốt ngày. Hằng ngày quanh quẩn bên ngôi nhà của mình, chăm sóc mấy chục học sinh. Tôi vẫn bảo với bọn trẻ “Đây là nhà của các con, cô giáo giống như mẹ của chúng mình, các con ở với cô nhiều hơn ở với bố mẹ, nên các con phải luôn yêu thương, giữ gìn ngôi nhà của mình sạch đẹp”. Bọn trẻ vui lắm, cứ thấy cô nói là mẹ là lại cười tít mắt. Trẻ mầm non mà, dễ giẫn dỗi nhưng lại rất nhanh quên. Cô giáo làm nghề này cũng thế, cũng như những người chị, người bạn của chúng, mắng học sinh xong rồi lại “yêu con, quý con”. Chứ làm sao mà cả ngày giận với ghét chúng được. Tất cả những điều tôi nói trên đều là nghệ thuật đấy các bạn ạ! 11 năm trong sự nghiệp trồng người, trồng và chăm sóc những cây non, với sự tâm huyết, yêu nghề, yêu thương trẻ của mình. Tôi càng thấy mình sinh ra chỉ có thể là cô giáo mầm non. Bởi sự trẻ trung, nhí nhảnh của mình hòa quện với học sinh thì quá hợp. Tôi yêu bọn trẻ, yêu rất nhiều. Tôi dùng tình yêu của mình, bằng những vốn kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được để truyền lại cho học sinh những điều mới mẻ nhất.

Nụ cười của cô và của trẻ là nguồn động lực lớn nhất của mỗi giáo viên mầm non.

Tôi luôn mong rằng sẽ trang bị cho chúng những kĩ năng cơ bản cần thiết của một đứa trẻ mầm non: kĩ năng vệ sinh, kĩ năng ngồi học ngay ngắn, kĩ năng giơ tay phát biểu, kĩ năng tự bảo vệ mình,…

“Yêu lắm mầm non ơi”. Đó là một nội dung mà tôi đã từng viết. Tôi viết với những tâm sự thật từ đáy lòng mình. Tôi viết ra để chia sẻ với đồng nghiệp, phụ huynh một số vấn đề nhỏ bé trong ngành mầm non. Nếu để viết về nghề này thì tốn giấy bút và thời gian lắm. Bởi nghệ thuật mà - nó là thứ mà theo năm tháng, giáo viên đúc rút được trong các mối quan hệ của cuộc sống hằng ngày, từ những tình huống thực tế, trong các mối quan hệ giữa cô và trẻ, đồng nghiệp, phụ huynh học sinh trong các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non là: trang bị cho trẻ các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới. Tôi xin gửi lời chúc tới tất cả các thầy, cô giáo sức khỏe dồi dào, bằng tâm huyết yêu nghề của mình để góp phần vào sự nghiệp trồng người, ươm những mầm non tương lai cho tổ quốc.

Đoàn Thị Mai - Giáo viên.

Tác giả: Đoàn Thị Mai
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 768
Tháng 11 : 27.479
Năm 2020 : 628.645