Hoạt động tạo hình: Bác nông dân

Giáo dục mầm non hiện đại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen với nghệ thuật, các giá trị nhân văn của loài người ngay từ khi còn nhỏ. Hướng cho trẻ đến với hoạt động nghệ thuật - thẩm mỹ chính là “chìa khoá” mở ra tiềm năng sáng tạo của trẻ, tạo cơ hội thực sự để trẻ áp dụng chúng vào môi trường xã hội.

Tạo môi trường tinh thần, cảm xúc lành mạnh, vui tươi, thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Thiết lập và duy trì môi trường vật chất cho trẻ hoạt động giáo dục phát triển nghệ thuật, thẩm mĩ cho trẻ “đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu…”

Tích hợp các giờ học tạo hình như vẽ, nặn, xé, dán với các giờ học làm quen trẻ với thiên nhiên, với các tác phẩm văn học nghệ thuật, âm nhạc…Qua đó giúp cô giáo và các bậc phụ huynh tiếp tục cho trẻ biết làm một số kĩ năng tạo hình đơn giản như: tô màu, vẽ, xé, dán, nặn, và làm đồ chơi, rèn luyện sự khéo léo của bàn tay, các ngón tay, sự phối hợp các giác quan và đặc biệt chú ý tới sự hứng thú, kĩ năng tạo hình, khả năng sáng tạo…của từng trẻ, để trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh các bé lớp Mẫu giáo 5 tuổi A3 trong giờ hoạt động tạo hình: Bác nông dân

Cả lớp chú ý quan sát cô giáo hướng dẫn từng bước để làm được bác nông dân.

Bước 1: cuộn tròn tờ bìa cô đã chuẩn bị sẵn sau đó bôi keo

Bước 2: cô dùng hình tròn nhỏ vẽ mặt, sau đó làm tóc, làm nón cho bác nông dân.

Bước 3: Cô đã làm bác nông dân rồi đấy. Các con có thích làm giống cô không nào?

Các nhóm bắt tay vào làm để tạo ra một sản phẩm đẹp.

Thi xem nào nào khóe tay hơn nào?

Bạn nào cũng hăng say để tạo ra sản phẩm theo cách riêng của mình.

Bạn Hiền đã dần hoàn thiện sản phẩm của mình rồi đấy.

Những khuôn mặt say sưa làm trông thật đáng yêu.

Những sản phẩm của các bé dần được hoàn thiện, những bác nông dân do các bạn lớp 5A3 làm trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Sản phẩm của bạn Diệu Hiền trông thật đáng yêu.

Sản phẩm của bạn Bảo An bạn đã biết sáng tạo theo cách của mình trông thật ngộ nghĩnh.

Từ những nguyên vật liệu đơn giản, đem lại cho các bé có một giờ học với một tâm thế vui tươi, phấn khởi, hứng thú, say mê để tạo ra những sản phẩm tạo hình đẹp mắt, ngộ nghĩnh, đáng yêu. Với những đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, khả năng tư duy của trẻ khi tạo ra sản phẩm của chính mình.

Phan Thị Hạnh - GV lớp 5 tuổi A3.

Tác giả: Phan Thị Hạnh