Sunday, 24/10/2021 - 12:41|
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Đa Mai. Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; Thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế!

Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non Đa Mai

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Đa Mai (thành phố Bắc Giang) luôn quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ để những “búp măng non” phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Một trong những giải pháp được nhà trường thực hiện để nâng cao công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua do ngành giáo dục phát động, đồng thời, đổi mới cách thức quản lý, thực hiện kỷ cương nền nếp trong dạy, chăm sóc trẻ. Đặc biệt, Cán bộ quản lý nhà trường luôn xác định, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên là khâu then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục. Vì vậy, nhà trường thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. Hằng năm, nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được học bồi dưỡng nâng cao trình độ, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi, hội giảng, sinh hoạt chuyên môn do phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) và cụm chuyên môn tổ chức. Qua đó, tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong những năm gần đây, Trường Mầm non Đa Mai luôn có giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh, có cán bộ giáo viên tiêu biểu được công nhận Danh hiệu Chiến sỹ thi cấp Tỉnh, cấp thành phố; được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh; nhiều cán bộ giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm trong làm đồ dùng, đồ chơi, chuyên đề giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm...

Cùng với những giải pháp trên, nhà trường luôn chú trọng và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Nhà trường tham mưu với UBND phường và UBND thành phố để xây mới cổng và tường vây quanh trường; sửa chữa bếp ăn và các khu nhà vệ sinh. Tháng 8/2017 nhà trường được đầu tư xây dựng khu hiên sau các lớp của hai dãy nhà một tầng trở thành 6 phòng ngủ cho trẻ; thay thế đường dây điện, nâng cấp hệ thống điện ba pha; thay mới đường ống cấp nước đảm bảo cấp nước cho sinh hoạt tránh thất thoát rò rỉ. Trường thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục vận động phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm để lắp đặt điều hòa nhiệt độ ở 100% các lớp học. Bên cạnh đó nhà trường đã hoàn thành việc xây dựng khu vui chơi với cát, sỏi, nước với sự ủng hộ về kinh phí và ngày công lao động các bậc phụ huynh học sinh và các cán bộ giáo viên nhà trường. Đây cũng là kết quả của vai trò và kinh nghiệm trong công tác tham mưu của cán bộ quản lý nhà trường đối với chính quyền địa phương về thực hiện các giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học, để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên, nhân viên được học tập, bồi dưỡng chuyên môn. Cùng với đó, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT quy định, nhất là các nội dung về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các hoạt động ăn, nghỉ tại trường của các cháu. Ngoài ra, nhà trường triển khai thực hiện tốt chuyên đề “Giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non”. Hàng năm, nhà trường tổ chức các hội thi năng khiếu, như: “Ngày hội thể thao của bé”, “Bé vẽ tranh đẹp”...

Đồng thời, lồng ghép các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục, thể thao, rèn kỹ năng giao tiếp trong giờ học. Trong năm học, nhà trường luôn chú trọng tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, tham quan học tập nhằm cung cấp cho trẻ những kỹ năng sống và kiến thức về văn hóa truyền thống cho trẻ như: Tổ chức “Hội chợ xuân của bé”; Tổ chức Tết Hàn thực; đi thăm quan các di tích lịch sử Đình, Đền, Chùa của địa phương; Thăm quan trường Tiểu học…

Năm học 2017-2018, nhà trường có 12 nhóm lớp với gần 400 cháu, 100% cháu đều ăn bán trú tại trường. 100% trẻ đến trường được cân, đo khám sức khỏe theo định kỳ; Nhà trường kết hợp cùng trạm y tế và Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch của phường để phun thuốc diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết trước khi bước vào năm học mới.

Nhà trường thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND phường quan tâm đến các hoạt động của các nhà trường trong địa bàn phường nói chung và trường Mầm non nói riêng. Vào các ngày lễ hội như: Ngày khai giảng năm học mới, ngày tết trung thu, Hội nghị Công chức viên chức; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tổng kết năm học… đều có lãnh đạo UBND phường và các đoàn thể về dự, động viên các cháu có thành tích và các cháu có hoàn cảnh khó khăn, cá nhân cán bộ giáo viên có thành tích trong năm học. Từ đó tạo được động lực để cán bộ giáo viên tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, Trường Mầm non Đa Mai được đánh giá là một trong những trường đứng trong tốp đầu bậc học mầm non của thành phố Bắc Giang.

Trong những năm gần đây trường liên tục đạt Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động Xuất sắc, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh, giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố. Năm học 2016-2017 trường vinh dự được tặng Cờ thi đua của UBND Tỉnh Bắc Giang. Đây là niềm vui, là động lực để nhà trường tiếp tục vươn lên, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, đưa sự nghiệp “trồng người” của quê hương ngày càng phát triển.

Tạ Hương Ly - Hiệu trưởng

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 273
Hôm qua : 716
Tháng 10 : 18.437
Năm 2021 : 227.048