Sunday, 29/11/2020 - 08:18|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH BẮC GIANG LẦN THỨ XIX, NHIỆM KỲ 2020-2025!

Lớn lên cùng các bé với công dụng tuyệt vời từ nấm hương

Nấm hương là một trong số những loại nấm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Nấm hương không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Mời các bậc phụ huynh cùng các cô giáo Trường Mầm non Đa Mai khám phá về loại thực phẩm này nhé!

1. Tìm hiểu về nấm hương:

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, là một loại nấm có nguồn gốc từ Đông Á và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới trong có Việt Nam. Khi thưởng thức, nấm hương có vị Umami (còn gọi là vị ngon hay vị ngọt thịt) được giáo sư Kikunae Ikela phát hiện vào năm 1908. 

Đặc điểm chung của nấm hương: Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như: dẻ, sồi, phong... Nấm hương mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...

2. Nấm hương và những công dụng tuyệt vời:

Nấm hương giúp tăng cường khả năng miễn dịch:

Các Polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào Lympho, kích hoạt tế bào Lympho T và Lympho B. Nấm linh chi, nấm vân chi và mộc nhĩ đen còn có tác dụng nâng cao căng lực hoạt động của đại thực bào.

Nấm hương có khả năng kháng ung thư và virus.

Trên thực nghiệm hầu hết các loại nấm ăn đều có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều loại nấm ăn có công năng kích thích cơ thể sản sinh Intereron, nhờ đó ức chế được quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus

Nấm hương phòng chống và trị liệu các bệnh tim mạch

Các loại nấm như mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen, nấm hương...có tác dụng điều chỉnh rối loại lipid máu, hạ lượng cholesterol, triglycerid và beta-lypoprotein trong huyết thanh

3. Nấm hương với thực đơn hàng ngày:

Nấm hương có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, khi kết hợp nấm hương với các nguyên liệu khác như thịt, cà chua... vị Umami sẽ tăng lên rất nhiều lần. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, nấm hương còn chứa dồi dào các vi chất như magie, kali, nhôm, các loại Vitamin và đặc biệt là chất sắt.

Trong cơ thể, sắt là thành phần chính tạo nên hồng cầu- một thành phần quan trọng của máu. Khi cơ thể bị thiếu sắt, hồng cầu sẽ không được khỏe mạnh và không thể vận chuyển oxy trong máu tới các cơ quan, dẫn tới các tác động xấu cho sức khỏe như da xanh xao, mệt mỏi, dễ chóng mặt, ù tai, hồi hộp, tim đập nhanh, chan ăn, thậm chí còn có thể bị ngất xỉu. Đặc biệt trong lứa tuổi mầm non, khi cơ thể thiếu sắt sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi hoạt động của trẻ đó là cơ thể mệt mỏi, họ kém tập trung và dễ buổn ngủ trong giờ học. Từ những công dụng tuyệt vời mà nấm hương đem lại như trên do vậy trong thực đơn bữa ăn bán trú của Trường Mầm non Đa Mai đã có một số món ăn kết hợp nấm hương  đó là thịt gà om nấm hương. Đây là món ăn được các bé yêu thích bởi thịt gà mềm dễ ăn kèm theo mùi vị của nấm hương thơm quyện kích thích vị giác của trẻ. Trong thời gian sắp tới khi các bé Trường Mầm non Đa Mai đã làm quen với nấm hương nhà trường sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều món ăn có nấm hương trong thực đơn của trẻ. Điều đó sẽ giúp các bé được ăn đa dạng các loại thực phẩm cũng như được làm quen với các món ăn mới. Ví dụ như món nấm hương xào rau cải rất phù hợp với bữa ăn gia đình lại dễ chế biến.

Nấm hương được đưa vào thực đơn của Trường Mầm non Đa Mai với món ăn: thịt gà om nấm hương.

Nấm hương xào rau cải là món ăn gia đình hấp dẫn

Trong tự nhiên có rất nhiều các loại thưc phẩm giàu sắt như các loại rau có màu xanh đậm, hải sản, trứng, thịt, cá các loại đậu và nấm hương. Do vậy trong bữa ăn hàng ngày, nếu ăn đa dạng những thực phẩm này sẽ giúp phòng chống thiếu máu do thiếu sắt, rất tốt cho sức khỏe. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo hàm lượng sắt của một số loại thực phẩm ( tính trên 100g thực phẩm)

Thực phẩm

Hàm lượng sắt

Nấm hương khô

35

Nâm hương tươi

5,2

Rau muống

1,4

Súp lơ xanh

0,73

Đỗ xanh

4,8

Trứng gà ta

2,7

Cua biển

3,8

Tôm đồng

2,2

Cá thu

3

Thịt lợn

1,5

Thịt bò

3,1

Nấm hương là một loại thực phảm bổ dưỡng, ngăn ngừa và điều trị một số bệnh: tim mạch, gan, ung thư, chống lão hóa...Vì vậy, trong thực đơn hàng ngày các bậc phụ huynh nên bổ sung các món ăn được chế biến từ nấm hương như: canh nấm nấu sườn, nấm xào thịt bò...để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và phòng chống bênh tật. Và một lưu ý nhỏ nữa đó là thường xuyên truy cập vào website: http//mndamai.tpbacgiang.edu.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ trong độ tuổi mầm non. Chúc các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc các bé và gia đình mạnh khỏe.

Phạm Thị Bắc - Hiệu trưởng.

Tác giả: Phạm Thị Bắc
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 97
Hôm qua : 768
Tháng 11 : 27.494
Năm 2020 : 628.660