Monday, 06/07/2020 - 08:26|
CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON ĐA MAI NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT!

Hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nước nhân dịp Tết Hàn thực năm 2019 của các bé trường Mầm non Đa Mai

Làm bánh trôi nước nhân dịp Tết Hàn thực mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm đã trở thành hoạt động trải nghiệm được đưa vào nhiều trường mầm non. Những viên bánh xinh xắn có lớp vỏ trắng ngần được làm ra từ bột gạo nếp, bọc lấy nhân đường nhỏ màu nâu ở bên trong do chính bàn tay nhỏ nhắn của các bé tạo ra. Đây là một hoạt động trải nghiệm thú vị không chỉ giúp bé phát triển vận động tinh mà còn giúp các bé biết thêm về một nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc.

Sau khi nghe các cô giáo giới thiệu về chiếc bánh trôi nước, sự tích ngày Tết Hàn thực các bé rất háo hức chờ đợi đến giây phút được tự tay tạo ra những chiếc bánh nhỏ xinh. 

Cả một quy trình để làm bánh từ việc giữ gìn vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm bé phải rửa tay trước khi thực hiện làm bánh nhé! Sau đó cô giáo sẽ giúp các bé khâu nhào bột và chia bột. Các bé ngồi vào bàn và sãn sàng xem cô giáo hướng dẫn cách để nặn những viên bột cho thật mềm, ấn bẹt viên bột rồi cho đường vào giữa, sau đó nắm bột lại để bọc kín viên đường. Bây giờ sẽ phải làm gì tiếp theo nhỉ? À, chưa thành bánh đâu nhé, bé cần xoay tròn viên bột có nhân đường trong lòng hai bàn tay, bé phải nặn hết sức khéo léo để viên đường không bị hở ra ngoài bột, đồng thời viên bánh phải tròn và mịn màng.

Bước tiếp theo, chúng mình sẽ chờ cho nồi nước trên bếp sôi thật sôi nhé! Chúng mình sẽ thả từ từ từng viên bột vào nồi nước đang sôi để luộc bánh. Bây giờ chúng ta sẽ chờ cho bánh nổi lên trên mặt nồi nước sôi, bé chờ chút để cho bánh chín. Trong thời gian đó bé hãy quan sát nhé, cô giáo còn chuẩn bị cả một bát nước đun sôi để nguội ở bên cạnh nữa đấy. Bé có biết bát nước này dùng làm gì không? À, bây giờ cô giáo sẽ dùng muôi lỗ để vớt những viên bánh đang nổi trong nồi nước sôi kia, thả ngay vào bát nước ngội này, rồi mới vớt ra đĩa đấy. Việc làm này nhằm giúp những chiếc bánh không bị dính chặt vào nhau, viên bánh sẽ tròn, bóng mịn, trắng ngần rất đẹp mắt. Vậy là một đĩa bánh trôi nước đã hoàn thành.

Kết thúc quy trình làm bánh, các bé nhớ giúp các cô giáo lau dọn bàn, bát, đĩa để bột sống nhé! Các bạn lau tay sạch sẽ và ngồi cạnh nhau cùng thưởng thức món bánh trôi nước mềm, ngọt và thanh mát này. Cảm giác thật tuyệt vời!

Một buổi trải nghiệm làm bánh trôi nước của các bạn nhỏ trường Mầm non Đa Mai đã kết thúc. Niềm vui kéo dài cả ngày, bởi đến cuối giờ chiều các bạn còn được một hộp bánh trôi do chính tay mình làm ra, đem về để biếu ông bà, bố mẹ nữa. Làm bánh trôi thật là dễ và thú vị, các bé cũng hãy bảo bố mẹ cho thử tập làm ngay hôm nay đi nhé!

Giáp Thị Lương - Phó HT.


Tác giả: Giáp Thị Lương